Chỉ cần thực hiện công thức 6 bước ĐỘT PHÁ này, công việc kinh doanh online của bạn sẽ thành công không thể cưỡng lại được

Bill Gates đã từng nói: "nếu trong 5 đến 10 năm nữa mà bạn không kinh doanh trên internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa". Thời điểm Bill gates nói câu đó là năm 2007, vậy khoảng 10 năm nữa mà ông ông ấy nói là lúc nào? Chắc chắn là thời điểm hiện tại. Và lời tiên tri này có đúng hay không thì bạn có thể nhìn vào tình hình kinh doanh hiện tại sẽ rõ.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy bất cứ shop nào, buôn bán cái gì thì nếu muốn phát triển và giàu có cũng phải mở hàng trên Internet. Vậy tiềm năng của việc kinh doanh trên internet lớn như vậy, tại sao vẫn có rất nhiều người thất bại trong việc bán hàng online. Câu trả lời rất đơn giản: họ làm nhưng họ chưa có 1 công thức đúng để thành công. Họ lãng phí thời gian để thực hiện những kế hoạch hoàn toàn không hiệu quả. Vậy một kế hoạch kinh doanh online như thế nào là hiệu quả. kế hoạch đó phải đảm bảo đủ 6 bước sau đây:

1. Nhắm đúng người

Đây là 1 bước cực kì quan trọng mà hầu hết những doanh nhân online thất bại đều bỏ qua. Việc họ thường làm đó là bán những sản phẩm mình thích, dùng kênh quảng cáo online mà họ thấy những người khác đều dùng và họ hi vọng sẽ có khách hàng.

Ví dụ: 1 người đam mê về thời trang cảm thấy có thể kinh doanh ở thị trường này (chỉ là cảm thấy) và anh ta bắt đầu ngay lập tức mà không cần quan tâm đến nhu cầu thị trường thế nào, khách hàng họ muốn gì hay những đối thủ làm ra sao. Anh ta chỉ đơn giản là vay vai chục triệu dồng để mở 1 shop và đăng những thứ đồ anh ta cho là đẹp và hy vọng sẽ có người mua nó. Kết quả doanh thu ế ẩm, nợ chồng chất và anh ta phải đóng cửa.

Đây là lỗi mà hầu hết những người khởi nghiệp online đều mắc phải. Họ chỉ đăng lên những sản phẩm mà họ thích và hy vọng khách hàng cũng sẽ thích.

Vậy giải pháp cho điều này thế nào? Đơn giản, hãy tìm hiểu thât kĩ thị trường và tìm 1 thị trường ngách cho riêng mình, nơi mà bạn có thể phục vụ tốt và bạn biết khách hàng sẽ thích, đồng thời bạn có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh của mình.

2. Mở cửa hàng

Khoan. Ý tôi không phải là những cửa hàng đặt trên những con phố đắt đỏ. Tôi muốn nói đến một loại cửa hàng khác, rẻ và tiện lợi hơn nhiều. Đó chính là trang web của bạn. Vậy tại sao bạn phải mở 1 website. rất đơn giản , website đại diện cho thương hiệu của bạn.

Bạn có thể hỏi rằng: “Tôi chỉ cần đăng lời giới thiệu những hàng hóa dịch vụ của mình lên profile cá nhân trên facebook hay zalo và mời những người khác vào mua, hoặc có thể tạo 1 fan page để chạy quảng cáo, vậy tôi cần 1 website để làm gì”? Vậy tôi hỏi bạn, bây giờ bạn muốn mua 1 chiếc áo, và bạn thấy 1 người gánh hàng rong bán chiếc áo đấy, sau đó bạn vào 1 cửa hàng được trang trí khá bắt mắt cũng bán chiếc áo đó và cũng với giá tiền đó. Vậy bạn sẽ mua của ai, người bán rong hay cửa hàng. 99% người khi được hỏi câu này đều chọn mua ở cửa hàng. Tại sao? Đơn giản vì cửa hàng họ có uy tín hơn, họ chuyên nghiệp hơn và trông có vẻ đáng tin hơn.

Tương tự, nếu bạn chỉ đơn giản đăng bài lên mạng và bán dạo thì cũng giống như người bán hàng rong kia, chỉ chào mời những ai vô tình đi ngang qua và thấy, rõ ràng cách này không hiệu quả. Nhưng 1 website thì khác, nó giúp bạn trở nên đáng tin hơn rất nhiều, người ta sẽ tin tưởng vào bạn hơn và bạn sẽ trông có uy tín hơn.

Thiết kế website hiện tại không hề đắt, bạn chỉ cần vài trăm ngàn để mua domain và hosting là đã có thể tạo ra 1 trang web đẳng cấp, khiến người ta tin ở bạn. Nếu bạn chưa biết cách tạo một trang web, hãy lên google để search cách làm, hoặc nhờ ai đó làm giúp bạn.

3. Tìm kiếm khách ghé qua cửa hàng

Đó chính là việc tìm kiếm người truy cập đến trang web của bạn. Một trang web có hoàn hảo đến mấy mà không có người ghe thăm thì cũng chẳng để làm gì đúng không? Vậy nên bước tìm kiếm lượng truy cập cho website là rất quan trọng.

Vậy làm cách nào để thu hút người truy cập ghé thăm website của bạn? Có nhiều cách. Nếu bạn không muốn mất tiền cho việc này, bạn có thể làm những cách như: share link trang web lên profile cá nhân của bạn, hay đăng lên các group trên facebook, zalo,SEO, hoặc tạo video đăng lên youtube, hay chia sẻ hình ảnh lên instagram. Còn nếu bạn sẵn sàng trả tiền để thu hút khách hàng, có thể sử dụng những công cụ như google ads, facebook ads,… Dù bạn làm bất cứ cách nào, hãy trang bị cho mình những kiến thức và chiến lược cần thiết để thực hiện.

4. Bán hàng

Đây chính là mục đích chính của công việc kinh doanh. Sau khi thu hút được khách hàng ghé thăm, bạn phải khiến cho khách hàng thực sự thích và muốn mua hàng của bạn. Hãy tạo ra một bài viết hoặc 1 video chào hàng ấn tượng, khiến khách hàng cảm thấy thích thú và tin tưởng ở bạn, từ đó họ sẽ mua hàng và bạn sẽ có tiền.

5. Chăm sóc khách hàng sau khi mua

Một trong những sai lầm chết người của những người làm kinh doanh đó là việc dồn quá nhiều chi phí quảng cáo để thu hút những khách hàng mới mà không quan tâm đến những khách hàng đã mua. Những người đã mua sản phẩm của bạn và hài lòng sẽ có xu hướng tin tưởng tìm đến bạn khi mua hàng lần tiếp theo. Và đương nhiên, chi phí để chăm sóc khách hàng cũ sẽ ít hơn chi phí để có khách hàng mới rất nhiều, thậm chí có thể là free.

Bạn có thể chăm sóc khách hàng cũ bằng cách mỗi lần có ai đến mua hàng, hãy xin địa chỉ email, số điện thoại hay facebook của họ, thường xuyên nhắn tin chăm sóc họ, thông báo cho họ khi có sản phẩm mới hay khi có chương trình ưu đãi, giảm giá.

.6. Theo dõi kết quả chiến lược và sửa đổi

Bước cuối cùng của công thức thần thánh này chính là việc thường xuyên theo dõi hiệu quả trong việc thực hiện 5 bước trên, từ đó đưa ra những chiến lược mới, những phương pháp mới nhằm loại bỏ những thứ không hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa từng đồng vốn bỏ ra.

Có thể lấy ví dụ: bạn chạy cả quảng cáo facebook ads và google adwords, và bạn nhận thấy những người mua hàng chủ yếu biết đến bạn qua facebook ads, trong khi google ads không thu hút được mấy khách hàng. Vậy thì bạn chỉ cần bỏ quảng cáo google đi và tập trung hết chi phí để chayj quảng cáo facebook.

1 ví dụ khác: Bạn bán quần áo cho nữ và nhận thấy hầu hết những khách mua hàng của bạn là những người có độ tuổi từ 30-40, trong khi có rất ít người mua hàng đễn từ độ tuổi khác, vậy là có vẻ hàng hóa của bạn được người ở độ tuổi đó yêu thích. Khi đó bạn chỉ tập trung hết nguồn lực của mình để marketing đến những khách hàng

ở độ tuổi này và bỏ qua hết các đối tượng khác.

Bước này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kĩ những gì hiệu quả và không hiệu quả trong việc kinh doanh của mình, từ đó vạch ra những chiến lược mới đem lại lợi ích.

About the Author admin

Leave a Comment: